Monday, January 4, 2010

__100 câu TAG nói thật __

 ()

__TAG (tagged) có nghĩa là được người khác biết đến và được/bị yêu cầu làm việc gì. TAG là một trò chơi bình dân do những người viết blog nghĩ ra để yêu cầu những người viết blog họ biết đến nói ra một ít sự thật về thân thế và những điều liên quan, và người được/bị yêu cầu nói sau đó TAG đến người khác.

Tuần trước tui bị TAG yêu cầu nói ra 100 điều thật về thân thế sau khi đọc được 100 điều nói thật của người gửi thông điệp TAG. Đầu thông điệp viết rằng: "Luật chơi: Khi bạn dính TAG, bạn phải viết 100 điều sự thật về bạn. Sau đó, chọn 25 người tiếp theo sẽ bị TAG. Ai hok Tag lại sẽ bị đen đủi đến chết.....=)) (ai tin thì tin, không tin thì thôi :)) không cản, và đừng chửi vì tớ cũng là nạn nhân =.="

Thư Giây Chuyền

Lùi xa ra tầm mắt nhìn thì thấy TAG giông giống một loại Thư Giây Chuyền (Chained Letters) mà những người nhận được thư sau đó sao chép ra làm nhiều bản từ thông điệp trong thư và gửi đến nhiều người khác họ biết. Thường thì Thư Giây Chuyền có lời cảnh báo đại khái là nếu chuyền thư nhận được đến người khác thì sẽ gặp nhiều điều tốt đẹp, và ngược lại không làm thế thì sẽ gặp vài điều rủi ro.

Lời cảnh báo của Thư Chuyền nghe thật vớ vẩn. Khơi khơi nhận được một lá thư vô danh từ chốn khỉ ho cò gáy nào đó và rồi phát tán không công cho người gửi để làm chi. Tại sao phải tốn công và tốn tiền tem làm cái việc giời ơi đất hỡi thế nhỉ; thà để dành tiền mua vài tô phở có sướng hơn không? Đó là chưa nói đến việc làm thế sẽ bị những người cùng thời đại khoa học văn minh cười cho thối mũi vì tâm hồn vẫn còn nhiều sự mê tín dị đoan lạc hậu.

Bị người khác chê là mê tín dị đoan là điều tui khá mắc cở mỗi khi gặp chuyện vớ vẩn như chuyện Thư Chuyền. Vẫn biết rằng thế gian còn nhiều điều bí ẩn, khó hiểu, nhưng con người của thời đại văn minh này cần phải tìm ra nhiều câu trả lời qua các kiến thức khoa học, lý luận hợp lý, hoặc ít ra là những quan sát khoa học chưa đi đến kết luận.

Bản tính của tui thiên vị các lập luận khoa học đã bị thách thức cách đây khá lâu. Hôm ấy có người chìa một lá thư đến tui nói, "Có thư nè, N."

Tên thật là "Núi"

Đã mấy năm nay viết blog VNTuongLai cho toàn thế giới đọc mà chẳng mấy ai biết người chủ của blog này tên là gì. Đây có lẽ là một điều khá khó khăn cho những ai đọc blog này. Vì thế, hôm nay qua bài này, các bạn từ đây có thể gọi tên thật trên mạng của chủ nhân blog VNTuongLai là "Núi." Cách gọi này cũng sẽ tạo thuận lợi cho tui mỗi khi phải viết về chi tiết cá nhân mà trong đó cần có một tên gọi như trong cuộc sống bên ngoài Internet.

Các đồng chí ở Bộ Công an Nhân dân và Viện Kiểm Sát có lẽ khoái chí vì biết thêm về chủ nhân blog VNTuongLai. Các đồng chí ấy chắc đang ăn ốc đoán mò rằng "tên Núi này không ai khác hơn là Đồng chí Sơn đang phục vụ ở Cơ quan XYZ mà chúng ta lâu nay không dám rớ tay tới.” Để cho các đồng chí ấy khỏi tốn thời gian, tui nói thẳng nơi đây rằng “đồng chí Núi” này không có giây dưa rễ má gì đến “đồng chí Sơn làm ở Cơ quan XYZ" nào cả.

Câu chuyện nửa chừng

Chúng ta trở lại câu chuyện nửa chừng ở trên là hôm ấy có người chìa một lá thư đến tui nói, "Có thư nè, Núi." Lạ nhỉ, ai mà gửi thư cho tui chẳng đề tên người gửi mà tên tui thì có đầy đủ tên họ, tên đệm, và tên gọi (tạm đổi là "Sông Văn Núi”, “Núi Văn Non”, hay “Cao Như Núi”). Hí hửng tưởng người nào dư dả tiền bạc có tấm lòng rộng lượng gửi cho một ngân phiếu để “hưởng phúc cô hồn.” Bóc thư ra mới biết đây là một lá thư giây chuyền mà lâu nay tui nghe người ta đồn.

Lúc ấy tui khá buồn cười vì có kẻ mê tín dị đoan nào lại nhắm đến một người khoa học tính như tui để gửi một lá thư giây chuyền. Tui đọc lướt qua với sự chủ quan rằng đây là một mê tín dị đoan lạc hậu, nên không nhớ lá thư ấy nói gì; chỉ nhớ lời cảnh báo đại khái nói rằng nếu sao chép lá thư này và gửi cho những người khác thì sẽ gặp điều tốt lành, nếu không làm thế thì gặp vài điều rủi ro.

Bản tính của tui thiên vị các lập luận khoa học đã bị thách thức bởi lá thư giây chuyền này. Tui cũng như thách thức lại lá thư ấy bằng cách không làm theo yêu cầu của lá thư và ghim nó vào cái vách bàn làm việc để xem nó “linh thiêng" như thế nào. Thế rồi, tui cũng chẳng để ý đến nó nữa, vì đó chỉ là toàn chuyện tầm phào thôi.

Không lâu sau, tui phải đi xa và trải qua một cuộc có thể gọi là thập tử nhất sinh. Trong thời gian này tui chẳng nhớ đến lá thư giây chuyền này, vì còn nhiều thứ quan trọng hơn để mà chú tâm đến.

Sau này khi ngồi kể về những thăng trầm của đời mình với người thích nghe chuyện, tui nhớ lại lá thư giây chuyền và kèm chi tiết này vào câu chuyện cho thêm thú vị. Có lẽ vì tui hay nói chuyện với những người khoa học tính nên chi tiết lá thư giây chuyền này không làm ai để ý, hoặc cũng có thể họ nghi ngờ rằng tui phịa ra chi tiết này để câu chuyện của tui thêm ly kỳ, thú vị, hoặc .. .. dài hơi hơn.

Tự hỏi

Không ai có thể chối cãi là những tiến bộ khoa học đã làm sáng tỏ nhiều điều mập mờ, và nhờ thế những suy luận theo phương pháp kỹ thuật khoa học thường có chỗ đứng vững chắc hơn những suy luận theo tâm linh khó hiểu khó thấy. Tuy nhiên, vào một lúc nào đó những suy luận qua khoa học không thể thỏa đáng, thì suy luận qua tâm linh không thể là điều đáng chê trách mà đôi khi có thể trở nên cần thiết.

Lâu lâu tui tự hỏi nếu như lúc tui nhận được lá thư giây chuyền kia và làm theo yêu cầu của lá thư thì số phận của tui có tránh được cuộc thập tử nhất sinh đã xảy ra không, và có thể thay vào đó là một điều tốt lành nào đã đến chăng. Vì không để ý, nên tui không thể nào nhớ lá thư ấy đã yêu cầu tui làm việc gì. Nếu như việc lá thư yêu cầu là trợ giúp tinh thần và vật chất cho những người cùng khổ trong xã hội, hay góp phần đẩy lui những xấu xa, bỉ ổi, thì chắc tui đã không ngần ngại, và không biết chừng lại tích cực dấn thân, không vì lời yêu cầu, mà vì chính nghĩa của những công việc đó.

Nếu lá thư giây chuyền ấy có “hiệu năng” gì, thì thời hạn hiệu lực của nó chắc cũng đã hết. Nói theo tâm linh thì tui đã chấp nhận chọn rủi ro vì không muốn biết đến lá thư ấy nói cái gì, và cái gì phải đến thì đã đến. Nói theo khoa học thì sự kiện lá thư giây chuyền ấy đến tay tui và sự kiện tui trải qua cuộc thập tử nhất sinh chỉ là một sự trùng hợp theo thứ tự, và cuối cùng thì tui vẫn còn sống nhăn răng với những yếu tố khoa học của vũ trụ. Có thể hai sự kiện này có liên quan với nhau, và theo lẽ thông thường thì chúng chẳng có ăn nhậu gì với nhau cả.

Những yêu cầu

Không làm theo những yêu cầu vì không tin mê tín dị đoan thì không đáng trách. Nhưng nếu không làm theo yêu cầu như những gì rút tỉa từ kinh nghiệm của những người đi trước, hoặc những gì có thể mang lại tốt đẹp thì sẽ đáng trách. Ví dụ điển hình là một nha sĩ yêu cầu (khuyên) tui không nên nhai những thứ quá cứng vì sẽ làm mẻ răng. Cái này thì tui chẳng lạ gì; ngày nhỏ bà nội tui thường bảo tui tinh mắt nhặt ra những hạt sạn trong gạo cho bà trước khi bà nấu cơm cho ăn để không bị mẻ răng.

Tui thì thường hay tự hào về hàm răng cứng như thép của mình. Hạt ổi mà tui còn nhai nghiền nát ra bột để khoe khoang trước sự lắc đầu của nhiều người. Nhưng có lẽ từ đây tui phải để tâm hơn về những yêu cầu (lời khuyên), như về việc không nên nhai những thứ cứng, vì hôm nọ tui đã làm mẻ một cái răng hàm trong khi cố gắng cắn nát một cái hạt gì rất cứng. Thế là phải lãnh nhận hậu quả nghiêm trọng vì không nghe theo lời yêu cầu hợp tình hợp lý của người khác.

TAG yêu cầu sự thật

Trò chơi TAG ở trên đã yêu cầu tui viết ra 100 điều thật về bản thân, nếu không thì “bị đen đủi đến chết.” Căng quá nhỉ? “Bị đen đủi đến chết” là khó có thể hưởng thụ được số tiền kếch xù nào từ trên trời rớt xuống, hoặc một cuộc sống hoàn hảo nào đang đợi chờ ở một khúc quanh của cuộc đời.

Với bản tính tin vào khoa học hơn, tui không tin là câu "bị đen đủi đến chết” có hiệu năng gì cả, nếu không chỉ trích lại nó chính là một điều vớ vẩn. Tuy nhiên tui có thể viết ra 100 điều thật về thân thế, không vì sợ câu trù ẻo này, mà là đây có thể là một cơ hội cho tui được "khoe khoang về thành tích cá nhân."

100 điều thật về chủ nhân Blog VNTuongLai

Một trăm điều thật này, bao gồm những suy tư thật, có thể được kiểm chứng hoặc bổ túc vào hồ sơ cá nhân về chủ nhân Blog VNTuongLai đang được lưu trữ tại Bộ Công an Nhân dân và Viện Kiểm Sát Nhân dân.

 1. Tên bạn là gì? __ "Núi", tên thật trên mạng.
 2. Bạn bao nhiêu tuổi? __ Trên 18, dưới 100.
 3. Bạn đang sống ở đâu? __ Trên mặt đất, dưới bầu trời.
 4. Diễn tả sơ về diện mạo. __ Vui vẻ, đẹp zai. (Mượn lời của người khác.)
 5. Tình trạng sức khỏe. __ Khỏe như voi.
 6. Nằm nhà thương bao nhiêu lần? __ Một lần, khi mới chào đời. (Cái này cần kiểm chứng lại, vì nơi sinh có thể là trạm xá, hoặc có thể là ở nhà. Chưa tò mò cho lắm về nguồn gốc bản thân!)
 7. Có bao giờ bị chó cắn? __ Ba lần là ít. Nhưng lâu rồi chưa con chó nào dám đến cắn; có lẽ vì quần áo hơi mùi thịt chó nướng.
 8. Khuynh hướng tình cảm. __ Thích gái xinh, nhưng phải khéo léo. ("Cái nết chấm phết cái đẹp.")
 9. Nguồn gốc gia đình. __ Bần cố nông.
 10. Trình độ học vấn. __ i-tờ đại học.
 11. Sở thích. __ i-tờ nét.
 12. Sở thích thuở nhỏ? __ Lội bùn bắt cá bắt cua. (Vẫn còn thích thú vui này, mặc dù bị đỉa hút mất vài lít máu rồi.)
 13. Đeo kiếng bao nhiêu độ? __ 50. (Kiếng râm 50% độ râm.)
 14. Tóc để màu gì? __ Đen, nhưng đã lún phún vài cọng "tuyết" rồi.
 15. Có đeo bông tai không? __ Không. Chẳng biết làm thế để hấp dẫn ai.
 16. Râu ria thế nào? __ Cạo sạch hằng ngày.
 17. Quần áo thường màu gì? __ Trắng, xanh dương, đen, xám, và nâu.
 18. Mấy cháu rồi? __ Vài mống. (Con của những người cùng cha cùng mẹ.)
 19. Tình trạng tài chính. __ Có đồng nào xào đồng nấy, nhất là vào cuối năm lan qua đầu năm kế tiếp.
 20. Đang làm bao nhiêu nghề? __ Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh.
 21. Làm nghề gì? __ Cái nghề có làm ra tiền hợp pháp để sống và phát triển.
 22. Kỷ niệm ghi nhớ thời học sinh. __ Được giáo viên khen là có triển vọng thành người nổi tiếng sau này, và cuối năm được lên bảng tuyên dương học sinh xuất sắc của trường. (Cái này hơi khoe khoang quá nhe. Tuy nhiên sự tuyên dương bởi hệ thống giáo dục CHXHCN không có giá trị.)
 23. Thích thành người nổi tiếng không? __ Không, nhưng nếu đấy là điều bắt buộc để thực hiện các ước mơ thì phải chịu vậy.
 24. Ước mơ vĩ đại nhất. __ Mang lại sự công bằng đến cho tất cả công dân Việt Nam.
 25. Ước mơ ngông cuồng nhất. __ Làm đại diện nước Singapore đi thi Olympic về môn trượt tuyết. (Hoặc những nước nhiệt đới không bao giờ có tuyết và đồi núi !!!)
 26. Câu nói hay nghĩ đến? __ “Mưu sự tại nhân, thành sự tại Thiên."
 27. Bản nhạc thường nghêu ngao, và bắt đầu thích từ khi nào? __ Bài "Đừng Yêu Tôi" của nhạc sĩ Vũ Thành An. Không nhớ đã bắt đầu từ lúc nào, có thể từ khi Thất Tình, cũng có thể từ dạo Thất Nghiệp. (Khúc này hơi men tiểu thuyết quá!)
 28. Nhận xét về Love và Sex. __ Theo nhận xét cá nhân, Love và Sex có chung chữ E.
 29. Chọn gì giữa Tiền bạc, Gái đẹp và Sức khỏe? __ Sức khỏe; có hai thứ kia mà không có sức khỏe thì chỉ vô tích sự.
 30. Kỷ niệm ghi nhớ nhất với phái nữ lúc nhỏ? __ Lén cho con bé xinh nhất học cùng lớp 3 một viên kẹo chôm chỉa từ nhà ông bác. (Hôm ấy chẳng còn gì bỏ miệng! Chẳng nhẽ lại đòi lại cục kẹo? Kẹo đã cho không lấy lại bao giờ!)
 31. Dự tính táo bạo nhất nói với phái nữ mà bị từ chối? __ Rủ đi xem phim ở rạp hát. (Đỡ tốn ít tiền!)
 32. Quan sát ra sao về nụ cười đẹp nhất của phái nữ? __ Nụ cười đẹp nhất của phái nữ được truyền qua đôi mắt chứa chan.
 33. Phái nữ đeo bông tai có đẹp không? __ Đầy mê hoặc. Lý tưởng nhất là từ 3 đến 7cm. (Chẳng biết có nên nói ra ở đây không là đôi khi bông tai đẹp quá thì lại làm lu mờ vẻ đẹp của người đeo chúng.)
 34. Phái nữ mặc áo thế nào là hấp dẫn nhất? __ Áo sơ-mi trắng có tay dài sắn lên quá khuỷu tay. (Hình ảnh lãng mạn thời đi học khó phai nhòa.)
 35. Cảm giác ra sao khi đứng gần phái nữ đi giầy cao gót? __ Sờ sợ “cây cối ngã đổ bất đắc kỳ tử”.
 36. Suy nghĩ thế nào khi gặp phái nữ đẹp? __ Thầm tụng câu: “Nam mô a di đà Phật. Đời là bể khổ, tình là giây oan."
 37. Suy nghĩ ra sao nếu có nhiều cô gái thích? __ Nghĩ đến câu: “Lắm mối, tối nằm không.”
 38. Vào lúc mấy tuổi mới biết đến khái niệm em bé từ đâu ra? __ 13 tuổi, lúc ấy nghe lén mấy đứa con trai lớn hơn xì xào rằng gà trống đạp gà mái mới có gà con. (!)
 39. Có bao giờ nghĩ đến đi tu chùa? __ Có, sau khi coi phim Thiếu Lâm Tự.
 40. Có thế giới vô hình chăng? __ 99% là Có.
 41. Sợ ma quỉ ? Nếu không sợ thì vì sao? __ Không. Phần tính không nhát nổi phần hồn.
 42. Mê tín dị đoan? __ Không.
 43. Tin tử vi lý số không? __ Không. Toàn là bói ra ma, quét nhà ra rác.
 44. Quan niệm về tôn giáo? __ Tự do tín ngưỡng, miễn là đừng đến mức độ cuồng tín làm hại đến người khác tín ngưỡng, hoặc không tín ngưỡng.
 45. Có hay suy tư về Tứ Đổ Tường không? __ Có, đổ Tường Bá Linh, đổ Tường Vạn Lý, đổ Tường Lửa, và đổ Tường Bà Đinh.
 46. Điều nhân từ nhất với bạn bè? __ Cho mượn tiền không thời hạn trả.
 47. Điều nhân từ nhất với người lạ? __ Mua đầy bình xăng để họ tiếp tục chạy xe đi làm.
 48. Điều nhân từ vừa làm gần đây nhất. __ Cho đồng nghiệp một cái kệ sách làm bằng gỗ tốt.
 49. Thích ai nhất trên Facebook? __ (Thật lòng không muốn nói ở đây.)
 50. Ấn tượng về ai nhất trong lịch sử Việt Nam, và vì sao? __ Nguyễn Thái Học, vì sự trẻ trung, can đảm, và lãng mạn.
 51. Khinh bỉ ai nhất trong lịch sử Việt Nam, và vì sao? __ Lý Thụy, vì đã bán đứng anh hùng dân tộc Phan Bội Châu cho kẻ thù. (Chưa liệt kê ra hết.)
 52. Có hút thuốc không, và vì sao? __ Không. Trời cho có 2 lá phổi không thể thay thế được, nên không dám làm hao mòn công trình kỳ diệu này của Tạo Hóa.
 53. Có uống bia rượu không? __ Có, khi chung vui tiệc tùng với mọi người.
 54. Món ăn lạ nhất đã từng ăn. __ Thịt nai và cá sấu.
 55. Có thích ăn thịt chó không? __ Không, nhưng vẫn ăn nếu không có chọn lựa.
 56. Ngại ăn món gì? Vì sao? __ Mọi loại tiết canh. Vì không có kính hiển vi xem xét có vi khuẩn nào còn sống trong ấy đang chờ đợi phá hoại sức khỏe người dùng món ấy. Sách có câu: "Của bền tại người."
 57. Món xôi nào ngon nhất? __ Xôi vò ăn với chè đỗ đen.
 58. Bữa ăn ngon nhất trong đời. __ Cơm trắng với nước mắm trên sông Cửu Long.
 59. Nơi thích bơi lội nhất. __ Sông Hồng.
 60. Điều gì là vật cản lớn nhất trong cuộc sống loài người? __ Sự lười biếng.
 61. Tìm thấy gì cao thượng nhất từ thế giới loài người? __ Sự đấu tranh cho quyền làm người.
 62. Phát minh nào kỳ diệu nhất của thế giới loài người? __ Cờm-piu-tờ.
 63. Làm gì với computer? __ Rất nhiều thứ, nhất là việc viết blog.
 64. Cảnh vật nào lãng mạn nhất? __ Hoàng hôn trên mặt nước.
 65. Còn cảnh lãng mạn nào khác? __ Thức dậy lúc sớm tinh mơ nhìn ra cửa sổ ngắm mưa trong tiếng nghé ọ.
 66. Thích con thú nào nhất? __ Cún con. (Dường như có chung nhận xét với nhiều người trên thế giới, bằng chứng qua câu nói "Dogs are man’s best friends." [Cún là bạn thân nhất của người.])
 67. Phần trăm Yêu đời và Chán đời. __ Yêu đời 99%, Chán đời 1% (mỗi khi .. .. thất tình [!])
 68. Mất mát lớn nhất thời niên thiếu? __ Chiếc xe đạp yêu quí nhất mua được từ những đồng tiền dành dụm.
 69. Có suy tư gì về Hoàng Sa và Trường Sa? __ Đồng chí Phạm Văn Đồng và Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm.. ..
 70. Thích đi đâu lúc rảnh rỗi? __ Dạo mát quanh Hồ Gươm.
 71. Thường làm gì trên mạng? __ Chat, viết blog, email, chơi game, và tiếp nhận thông tin.
 72. Điều chấn động nhất làm trên mạng? __ Cua gái. (!!)
 73. Có cho ai thấy mặt khi chat trên mạng chưa? __ Nhiều rồi.
 74. Đã email đến ai danh tiếng, và về vấn đề gì? __ Đã email cho ông Nelson Mandela, mời ông ấy xem video có bản nhạc dựa trên Invictus là bài thơ mà ông ấy thích.
 75. Email đến ai danh tiếng khác? __ Cựu ứng viên tổng thống Mỹ John McCain, và ứng viên Barrack Obama mà hiện giờ đã thành Tổng thống.
 76. Có viết thư giấy cho ai nổi tiếng không? __ Có, gửi đến cựu Tổng thống Bill Clinton, nhưng chắc ông ấy không có thời gian đọc đâu, vì lúc ấy loay hoay giải quyết sự cố Monica Lewinsky cũng bạc cả đầu rồi.
 77. Có bao giờ làm thơ tình tặng phái nữ? __ Có.
 78. Phản ứng của những người nhận thơ tình? __ Rất ngạc nhiên, vì họ không thể ngờ.
 79. Phim nào đã xem mà vẫn còn ấn tượng, và truyện phim như thế nào? __ Phim "A Walk in the Clouds" (Bước trong cõi mây) có nam diễn viên Keanu Reeves. Một chàng lính giải ngũ sau khi rời đơn vị vô tình quen một cô gái. Chàng theo nàng về nhà nơi một vùng hẻo lánh và trải qua những vui buồn trong cuộc sống thôn quê.
 80. Phim tài liệu nào đã xem gần đây? __ Phim "Sự thật về Hồ Chí Minh".
 81. Có kinh nghiệm về làm phim không? __ Mỗi ngày một thêm.
 82. Có dự án phim nào không? __ Đang nghiên cứu viết vài truyện phim tình cảm trong khung cảnh thời đại.
 83. Tìm đâu ra những cảm hứng viết truyện phim? __ Đa phần từ những người biết được trên Internet.
 84. Có tính cho mọi người biết tên thật ngoài đời không? __ Không.
 85. Vì sao không muốn cho biết tên thật ngoài đời? __ Để việc đi qua lại từ Bắc chí Nam không gặp trở ngại.
 86. Rắc rối nhất trong việc đi qua lại? __ Tai nạn xe cộ; đôi khi xém tử nạn.
 87. Nếu vì lý do nào bị vong mạng, có gì hối tiếc không? __ Không. Sống đã làm hết bổn phận thì chết chẳng có gì ân hận.
 88. Suy tư ra sao về cái sống và cái chết của loài người? __ Cái chết là điều khó làm gì hơn. Cái sống có thể cải tiến để đạt mãn nguyện cao hơn và chân thật hơn.
 89. Vạn vật từ đâu ra? __ Đây là điều còn nhiều tranh cãi. Nhưng lập luận có tri giác Tạo Hóa có vẻ dễ hiểu và mang đầy ý nghĩa sự sống hơn, vì cái màn ảnh computer chẳng thể tự tiến hóa từ một đống vật liệu cho đến khi có tri giác sáng tạo của loài người. Tốt nhất là để các đầu óc thông minh và cởi mở khám phá ra nhiều bí ẩn của vũ trụ trong khi mọi người cùng trân trọng một cuộc sống ý nghĩa của thế giới loài người.
 90. Thế nào là một cuộc sống ý nghĩa cho loài người?__ Biết bao nhiêu đầu óc thông thái sau bao nhiêu thăng trầm khổ đau của mấy ngàn năm trên trái đất đã đi đến kết luận rằng con người ở bất cứ quốc gia nào cũng cần phải sống với ít nhất là những quyền chính đáng cơ bản trong kiếp sống con người, hay còn gọi là Quyền Làm Người (Nhân Quyền__ Human Rights). (Mỗi người tự tìm hiểu thêm về điều này đi nhá; lớn đầu lớn óc cả rồi.)
 91. Tại sao vẫn còn những tập đoàn không tôn trọng Quyền Làm Người? __ Những tập đoàn ấy, điển hình là Tập đoàn Cộng sản, chỉ biết tạo ra quyền lợi riêng cho chúng để được sung sướng hơn đại đa số nhân dân, trong khi mang bộ mặt giả nhân giả nghĩa để tiếp tục lừa bịp người nhẹ dạ, và tàn ác với những người có tâm hồn cao thượng.
 92. Như thế nào thì Quyền Làm Người mới được thực thi? __ Phải đại đa số nhân dân đồng lòng đấu tranh đòi hỏi từ Tập đoàn Cộng sản thì may ra mới thấy được Quyền Làm Người đến với từng người dân mà kiếp sống chỉ có hạn. Một băng cướp chẳng bao giờ tự trả lại những tài sản cướp được, nếu không có áp lực từ những người có bổn phận đối đầu lại băng cướp ấy.
 93. Có được Quyền Làm Người thì như thế nào? __ Có được Quyền Làm Người thì nhân dân có thể tìm hiểu các thông tin chân thật, không như thông tin dối trá, xuyên tạc do Tập đoàn Cộng sản bóp méo theo ý đồ đen tối của họ. Nhân dân có thể quét sạch các tham nhũng, hối lộ đang hoành hành các tầng lớp xã hội. Nhân dân có thể đòi hỏi các thông tin minh bạch từ chính phủ và quốc hội về những việc liên quan đến những hoạt động và tài sản quốc gia, mà đó chính là sự đóng góp biết bao nhiêu mồ hôi nước mắt của từng cá nhân trong xã hội. Các đại biểu cho nhân dân sẽ thật sự có chức năng đại diện cho nhân dân. Mỗi công dân có tài năng, có tấm lòng có thể tự đứng lên giúp nhân dân vượt qua những khó khăn, mà không cần phải được đảng ủy này hay tỉnh ủy nọ cho phép.
 94. Đấu tranh vì Quyền Làm Người có phải là phản động không? __ Phản động là đi ngược chiều hướng của một luồng tư tưởng. Đảng Cộng sản Việt Nam gọi những người đấu tranh vì Quyền Làm Người là phản động vì dám đi ngược lại chính sách cai trị của Đảng này. Không cho nhân dân Việt Nam thực thi Quyền Làm Người tức là Đảng Cộng sản Việt Nam đang đi ngược lại luồng tư tưởng của toàn thể thế giới nhân loại. Đi ngược kiểu này thì đúng là Siêu Phản Động.
 95. Làm thế nào để bắt đầu tham gia cuộc đấu tranh vì Quyền Làm Người cho nhân dân Việt Nam? __ Hãy bắt đầu bằng những câu hỏi cho chính mình, ví dụ như "Tôi có nhiệt tâm làm việc này không?" "Tại sao tôi muốn làm việc này?" "Tôi có thể làm gì?" "Tôi sẽ ân hận không nếu làm, hoặc không làm, việc này?" "Nếu sau này có ai hỏi tôi đã đóng góp gì cho phong trào tranh đấu vì Quyền Làm Người, thì tôi sẽ phải nói làm sao?" "Lịch sử Việt Nam có cho tôi là đồng lõa với Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Minh Triết và Tập đoàn Cộng sản không?", v.v....
 96. Đấu tranh vì Quyền Làm Người có phải là đi biểu tình, đi giăng biểu ngữ nơi công cộng, hay công khai chỉ trích Tập đoàn Cộng sản? __ Những kiểu đấu tranh công khai trong một xã hội tôn trọng Quyền Làm Người thì có thành công, nhưng trong một xã hội cai trị bằng một tập đoàn chuyên nghề khủng bố thì hơi khó khăn.
 97. Đấu tranh trong âm thầm có đáng khen ngợi không? __ Chê hay khen là tùy vào người quan sát. Còn chọn lựa đấu tranh trong âm thầm có nghĩa là có quyết tâm góp phần vào công cuộc chung với sự thận trọng để tránh những đổ vỡ không cần thiết, và như thế có mòi trường kỳ hơn và có thể trở thành một quần thể có tầm vóc thường được gọi là Khối Đại đa số Âm thầm (the Silent Majority).
 98. Đấu tranh trong âm thầm không ai biết ai là ai thì làm sao biết rõ lập trường hoặc sự thật về người đó? __ Sách có câu "Xem mặt bắt hình dong" có nghĩa là thấy mặt mới dám đi đến quyết định đặt sự tin tưởng. Còn nếu không thấy mặt được thì thâu thập các điều về người đó, nhất là các bài viết, cũng có thể đi đến một cái nhìn khá tin cậy về tính xác thực.
 99. Người viết blog có thật sự góp phần gì trong công cuộc đấu tranh không? __ Rất nhiều. Viết blog là một hiện tượng rất kỳ diệu của thế giới loài người từ Thế kỷ 21, tuy nhiều người chưa dám thẩm định như thế. Lập ra một blog cũng tương đương như lập ra một cơ quan ngôn luận có tầm vóc, mà người lập blog có toàn quyền điều hành theo khuynh hướng và khả năng của mình. Lập blog mà có những gì làm thay đổi thời cuộc cho tốt hơn thì sẽ muôn đời bị vào Sổ Đen của Tập đoàn Cộng sản, và cũng có nghĩa là muôn đời đi vào lịch sử tranh đấu vì Quyền Làm Người cho nhân dân Việt Nam. (Mẹo ơi, lật ra cuốn lịch sử đấu tranh vì Quyền Làm Người cho nhân dân Việt Nam người ta thấy blogger VNTuongLai chỉ chuyên khoe khoang về thành tích cua gái thì thế nào cũng có kẻ nheo mày chẳng biết nên tuyên dương như thế nào!).
 100. Còn gì để nói sau 100 câu TAG này không? __ Hẹn gặp lại với 100 câu TAG khác khi có dịp. (Hy vọng sẽ xì ra thêm nhiều hiến kế về cua gái!)

  (Thứ Hai 4 tháng 1, 2010)


-------------------------------------------------
Summary of this article in English:


The owner of Blog VNTuongLai was tagged to tell 100 true things about himself. For the first time, he reveals his true name on the Internet as "Nui," or "Mountain" (Note: True name on the Internet, not true name in reality). VNTuongLai’s 100 true things include true thoughts about anything that can be voluntarily mentioned. He compares this TAG game to a chained letter he received in the past which he ignored to respond. He wonders if he ever fulfilled the request in that chained letter, his fate would be different today, wishfully more blessed.

VNTuongLai’s 100 true things are mostly focused on his understanding of the struggle for human rights for the Vietnamese people under the Communist regime, and his observation of the opposite sex. (!)

There could be a sequel of this article, according to the last item on the list.

To fully understand this article, please ask someone who can understand Vietnamese language to translate for you. Enjoy reading.


===================================
Cập nhật__ 6 tháng 9 – 2010:


Bài “100 Câu Tag” được các đồng chí công an nước CHXHCN-VN đọc nhiều nhất. Thấy cảnh các đồng chí ấy chúi mũi vào màn ảnh vi tính đọc làm buồn cười quá.

Đồng chí công an nào muốn tìm hiểu thêm thông tin cá nhân của chủ nhân blog VNTươngLai xin đừng ngần ngại liên lạc qua email VNTuongLai@Yahoo.com hoặc VNTuongLai@Gmail.com. May ra tìm được người vẫn thường ngồi chung bàn nhậu.

1 comment:

VNTuongLai said...

Cập nhật__ 6 tháng 9 – 2010:

Bài “100 Câu Tag” được các đồng chí công an nước CHXHCN-VN đọc nhiều nhất. Thấy cảnh các đồng chí ấy chúi mũi vào màn ảnh vi tính đọc làm buồn cười quá.

Đồng chí công an nào muốn tìm hiểu thêm thông tin cá nhân của chủ nhân blog VNTươngLai xin đừng ngần ngại liên lạc qua email VNTuongLai@Yahoo.com hoặc VNTuongLai@Gmail.com. May ra tìm được người vẫn thường ngồi chung bàn nhậu.