Thursday, December 17, 2009

__ Có chăng tiền kiếp?


__ "Hẹn gặp em kiếp sau" là câu nói nhiều người phái nam hứa hẹn với người khác phái mà họ yêu thích, nhưng vì lý do nào đó không thể cùng bên nhau suốt đời trong "kiếp này."

Có thật sự con người chết đi sống lại qua nhiều kiếp sống như trong giả thuyết Luân Hồi không? Nếu giả thuyết ấy có thật thì mỗi người đã trải qua biết bao nhiêu khoảnh khắc thời gian thay đổi và không gian khác biệt. Trong khi đó đôi nhà khoa học đoán chừng nếu loài người tìm ra được những kỹ thuật cao siêu hơn thì tạo ra được máy móc có thể đưa họ đến khoảnh khắc thời gian và không gian trước và sau khi họ thật sự hiện hữu trên trái đất, hay còn gọi là Du hành Thời gian (Time Travel_ Vượt Thời gian).

Hoang đường

Lập luận Du hành Thời gian có vẻ hoang đường, vì không ai có thể tưởng tượng được việc có thể đi đi về về giữa cái chết và cái sống như ra phố rồi về nhà; rồi khi hứng thì lại ra phố rồi lại về nhà. Tuy nhiên, chúng ta cũng chẳng cần phải tin theo hoặc bác bỏ về giả thuyết Du hành Thời gian, vì không có nó cũng chẳng mất mát gì, có nó cũng chưa chắc được gì hơn. Và, thật ra thì giả thuyết này cũng tạo nên một nguồn cảm hứng là lạ cho thế giới loài người vốn ưa chuộng những sáng tạo và khám phá bất ngờ. Loạt phim "Lui về thời khắc tương lai" (Back to the Future) có diễn viên Michael J. Fox cũng khá thú vị đấy chứ.

Thuyết phục ?

Còn lập luận về Luân Hồi (Đầu Thai) cũng là một giả thuyết. Tuy nhiên, giả thuyết này có vẻ thuyết phục hơn mức độ xem là hoang đường, vì giả thuyết Luân Hồi chỉ thiên về những gì đã xảy ra, hơn là những gì sẽ xảy đến. Nhiều người tin vào giả thuyết này, vì đôi khi trong một lúc bất chợt họ cảm thấy như đã đến một nơi chốn nào rồi trong quá khứ, hoặc đã thấy cảnh vật nào trước đây rồi (déjà vu). Câu "Dường như ta đã gặp em trong kiếp trước" thế nào cũng là một trong những câu tỏ tình của chàng Romeo nào thích lãng mạn hóa với nàng Juliette cuộc gặp gỡ nào ngoài phố; hoặc, vào thời đại ngày nay, quen được trong phòng chat hoặc trong một blog.

Cảm giác thấy cảnh vật gì như đã gặp trước đây rồi có lẽ khó mà chứng minh cho giả thuyết Luân Hồi. Điều mà nhiều người bị thuyết phục về giả thuyết này là những cảnh vật họ thấy được trong giấc mộng mị, khi cơ thể con người tạm gọi là đang trong trạng thái nghỉ ngơi, hoặc "xuất thần." Những người khoa học tính (scientific) thì giải thích những gì thấy trong trạng thái xuất thần là kết quả của những gì người đó đã trải qua trong cuộc sống, chứ không phải là ký ức về "kiếp trước" đang "lui về thời khắc tương lai."

May mắn

Người nói thế này, kẻ nói thế kia, thì khó mà làm mọi người quả quyết hoặc phủ nhận về giả thuyết Luân Hồi. Có một điều chắc chắn là trong những lúc xuất thần (hoặc trạng thái nghỉ ngơi) chúng ta thường gặp những hình ảnh lạ lùng mà nói ra thì sợ người ta chê là mê tín dị đoan, không nói ra thì như có gì không thể chứa chất mãi được trong lòng. May mắn thay, nền văn minh loài người phát minh ra được nhiều kỹ thuật ghi chép để người ta có thể lưu lại những hình ảnh lạ lùng, bên cạnh những gì có thể thấy bằng mắt thường hàng ngày. May mắn hơn nữa là kỹ thuật blog giúp nhiều người trên thế giới có thể ghi chép lại và chia sẻ tức khắc những hình ảnh lạ lùng để may ra những người sau này có thể nối kết các dữ kiện trừu tượng mà có thể ăn khớp với những dữ kiện thực thể để có thể khám phá ra một cái gì mà nền văn minh loài người vẫn đang bó tay vì chưa đủ khả năng suy luận.

Dĩ nhiên, có người sẽ lợi dụng những kỹ thuật hiện đại để mưu lợi riêng; nói trắng ra là Tuyên Truyền Xuyên Tạc. Nhưng, chúng ta có đủ khả năng hiểu rằng những gì có thật sẽ đánh bại những điều phịa đặt, và sau đó là những gì thật sự mang lại tiến bộ cho cuộc sống loài người thì mới được trân trọng hơn là những gì mang lợi riêng đến cho một thiểu số đầy gian manh.

Ý chính

Vài bạn thường đọc Blog VNTuongLai có thể nghĩ rằng bài này viết ra để tấn công các đồng chí Dũng-Triết và Tập đoàn Cộng sản. Không đâu, lâu lâu phải để cho các đồng chí ấy nghỉ ngơi, ngủ nghỉ chứ; nhất là Chủ tịch Nguyễn Minh Triết vì đồng chí ấy cần phải ngủ để nửa ngày sau "thay phiên cho Cuba canh gác hòa bình thế giới" như đồng chí ấy đã khoe khoang ở Thủ đô Havana gần đây. Và cũng chính Đồng chí Triết cần nghỉ ngơi nhiều sau khi tiếp tục thực hành những hoạt động tham nhũng mà đồng chí ấy khoe với Đại hội Việt kiều 2009 tại Hà Nội là một "quy luật muôn đời" [cần phải noi theo?].

Bên lề một chút cho vui thôi, chứ ý chính của bài này là ghi nhận lại một giấc mộng tui gặp vào tuần trước.

Trong giấc mộng tui đứng trên một bầu đất ở một góc của hai con đường cắt nhau. Từ trên bầu đất này tui ngó xuống mặt đường nơi có hai đoàn quân văn nghệ trong quân phục La Mã và Hy Lạp từ cuối hai con đường tiến gần về nhau để gây ra một cuộc chạm trán. Trong tiếng võ khí chạm nhau loạn xạ và những tiếng khóc reo của hai đoàn quân lính văn nghệ đang biểu diễn cho công chúng xem, tui bỗng để ý đến vài tiếng xì xào sau lưng tui ngay trên bầu đất.

Thì ra đấy là vài người da trắng đang bàn tán về việc đào xới một khoảnh đất trên bầu đất này để làm gì đó. Vài người thổ dân đứng gần can ngăn công việc này bằng cách chấp tay thì thầm những lời gì đấy. Bỗng dưng tui cảm thấy một cột điện cao lớn kế bên tui lay chuyển. Tui vội nhảy xuống mặt đường và réo to với những người còn đứng trên bầu đất: “It will collapse!” (Nó sẽ sụp đổ!). Những người này, cả những thổ dân đang nhắm mắt thì thầm, nhìn về phía tui như không tin về điều tui nói.

Tui bèn co chân chạy một mạch ra ngoài tầm khu vực cột điện có thể sụp đổ. Từ xa tui thấy cột điện to lớn ấy sụp đổ thật. Kỳ lạ hơn nữa là những cột điện to lớn khác gần đó cũng kéo nhau sụp đổ giây chuyền. Tui càng nhanh chân chạy về khu chung cư (apartment) để có thể di tản mọi người trong nhà đến nơi nào an toàn hơn.

Không kịp rồi! Các cột điện to lớn sụp đổ giây chuyền làm sụp đổ hết các khu nhà trong vùng. Tui hơi bị chôn vùi trong đống gạch vụn. Trong giây phút sinh tử, tui quên bẵng về việc di tản mọi người trong nhà, mà thay vào đó là thắc mắc một cách khoa học là tại sao các cột điện lại có thể kéo nhau sụp đổ một cách dễ dàng thế, và các nhà cửa làm sao có thể cùng sụp đổ với chúng. Đang suy nghĩ về những giải thích khoa học cho sự kiện hủy tàn đó, giấc mộng này dần dần tan biến.

Giải thích

Tỉnh dậy rồi mà tui vẫn cố gắng tìm ra lời giải thích cho sự kiện kinh hoàng trong giấc mộng. Nếu sự kiện như thế xảy ra trong thực tế, thì chỉ có một nguyên nhân thỏa đáng nhất, ấy là động đất có thể làm lung lay và chôn vùi bất cứ cái gì trên trái đất.

Mẹo ơi, nếu trong thực tế, tui mà tiên đoán được động đất sẽ xảy ra, dù chỉ là vài phút ngắn ngủi trước đó, thì có lẽ tui đã được các nhà khoa học trên thế giới tôn lên làm sư phụ ngay tức khắc, có thể đại sư phụ không biết chừng (Grand Master).

Dường như đã

Dường như trên thực tế tui đã đoán ra được một cái gì có thể xảy ra. Cách đây gần hai chục năm tui bỗng dưng cảm thấy sẽ có một ngày nào đó khí hậu trên trái đất sẽ thay đổi khác biệt. Tui không còn nhớ vì sao đã nghĩ ra như thế, chỉ biết rằng lúc ấy chưa rành rẽ nhiều đến những khía cạnh khoa học ảnh hưởng đến khí hậu. Vào khoảng thời gian gần đây (2009), nhiều nơi trên thế giới đang bàn tán rất nghiêm trọng về sự thay đổi khí hậu toàn cầu, là điều mà tui đã cảm thấy từ lâu rồi. Tiếc rằng trước đây tui không nghĩ ra việc ghi chép lại những gì đã cảm thấy được để so sánh về tình trạng thực sự đang xảy ra, hoặc ít ra là những quan sát khoa học chưa có kết luận rõ ràng. Bây giờ có nói lại thì bố ai mà tin. Tuy nhiên tui vẫn cảm thấy vui vui vì dường như đã thấy điều có thể xảy ra, mà chẳng cần ai công nhận hoặc ghi công.

Điều chưa rã ngũ

Nhiều điều trong cuộc đời đến rồi đi, và thường thì chẳng còn vết tích gì, vì đã làm người chỉ lo về mặt thực tế thôi đã bở hơi tai rồi, thì làm sao mà còn thời gian ghi nhớ và thấu hiểu tất cả mọi thứ bao gồm những thứ trừu tượng.

Tuy thế, ký ức tui không thể nào quên được một giấc mộng rất lạ lùng có sớm đến từ thời lớp mẫu giáo. Giấc mộng khá trừu tượng này không có gì kinh sợ, nhưng nó lâu lâu đột nhiên lại hiện ra như muốn nhắc nhở điều gì mà đến giờ này tui vẫn không thể hiểu ra. Có lẽ tui phải giữ kín giấc mộng lạ lùng này cho đến khi nó thật sự rã ngũ.

Tiền kiếp ?

Tựa đề của bài nói về tiền kiếp, và ý chính của bài là giấc mộng tui thấy được một cuộc động đất, như vậy có liên quan gì với nhau?

Như đã nói ở trên, sau khi tỉnh dậy khỏi giấc mộng tui cố gắng nhớ lại những gì đã thấy trong ấy. Khi gặp một giấc mộng lạ lùng mà muốn ghi chép lại những điều thú vị thì cần phải tỉnh dậy càng sớm càng tốt, và như thế sẽ nhớ lại nhiều chi tiết khác mà có thể sẽ muôn đời đi vào lãng quên.

Tui nhớ lại trong giấc mộng ấy trước khi có cuộc động đất tui có một người vợ và hai bé trai. Một hôm chúng tôi đưa hai đứa bé về thăm bà ngoại, thì hai đứa này đến bà và nói: "Chúng cháu chào bà nội." Những người lớn cười reo lên và cải chính đây là bà ngoại mà. Tui nhún vai mỉm cười với người vợ. Chúng tui sau đó vào một tủ áo và ôm hun nhau, mặc cho hai đứa bé thắc mắc nhìn không biết đây là cái trò gì (!).

Một điều rất tiếc là tui không thấy rõ vợ tui nhìn ra sao trong giấc mộng (!!). Nếu biết được thế thì rất là thú vị, vì tui có thể so sánh với hình ảnh của những cô gái tui thấy được trên thực tế.

Chi tiết có hai đứa con trai và ôm hun vợ trong tủ áo chỉ có thể xảy ra vào kiếp trước, nếu sự kiện "kiếp trước" là điều có thật.

Hoặc, cũng có thể lúc trong giấc mộng tui đã "lui về thời khắc tương lai" ?

(Thứ Năm 17 tháng Mười Hai 2009)
========================================================
========================================================

__Cập nhật (ghi ngày 15 tháng Giêng 2010) bài viết "Có chăng tiền kiếp?"
__ Một sự kiện thời sự vừa xảy ra có vẻ trùng hợp với bài này. Đó là cuộc động đất 7.0 độ Richter tại Đảo quốc Haiti hôm 12 tháng Giêng 2010. Bài này viết vào blog hôm 17 tháng 12, 2009 về cuộc động đất kinh khủng thấy trong giấc mộng một tuần trước đó, tức là khoảng mùng 10, cộng trừ một, hai ngày. Và như thế thì việc thấy cuộc động đất trong giấc mộng và một cuộc động đất thật sự xảy ra cách nhau khoảng 1 tháng.
Hình ảnh về cuộc động đất Haiti cho thấy nhà cửa, cột điện xụp đổ y như cuộc động đất thấy trong giấc mộng. Một chi tiết khá thú vị là trung tâm cuộc động đất trong giấc mộng là một bầu đất. Phải chăng điều này muốn nói rằng đảo Haiti là một bầu đất so với mặt biển?
Phải chăng cuộc chạm trán giữa hai đoàn văn nghệ mặc quân phục trong giấc mộng mô tả cuộc đối đầu nửa hết nửa còn của quân khủng bố và phe chống khủng bố đang diễn ra như màn văn nghệ cho thế giới xem?
Phải chăng nhóm người da trắng kình lực với thổ dân trong giấc mộng mô tả thế lực thực dân [mới] nào đó đang bắt chẹt người bản xứ?
Nếu giấc mộng trong bài "Có chăng tiền kiếp?" là một sự kiện báo mộng về điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, thì người mang đến giấc mộng ấy thật là tài tình. Vì trong giấc mộng, có biết bao nhà cửa và cột điện xụp đổ, nhưng tui không thể nào thấy ai qua những bụi khói bốc mịt mù. Nếu tui có thể thấy nạn nhân đa số là da vàng, thì tui có thể suy đoán địa điểm là một nơi nào đó ở châu Á, nếu là da trắng thì có thể đoán là ở châu Âu hay Bắc Mỹ, và nếu da đen thì có thể đoán là ở châu Phi hoặc nơi nào có đa số là người da đen. Có lẽ người mang đến giấc mộng ấy cho biết vài điều cơ bản, nhưng vẫn phải chấp hành câu "Thiên cơ bất khả lậu" để người nhận giấc mộng không thể phá hỏng những "Thiên cơ."
Trên đây là những suy luận theo quan điểm của người muốn hiểu về những điều trừu tượng, nhưng vẫn còn dựa vào những qui tắc khó xác định bởi khoa học. Vì thế, các bạn đọc cũng không nên chấp nhận ngay những điều cập nhật ở đây là hợp lý.
Tốt nhất là chúng ta chỉ đọc để biết và luôn luôn ưu tiên cho những gì đã được khoa học chứng minh.
Nếu những gì thấy trong giấc mộng có thể xảy ra, thì sẽ có vài sự kiện liên quan đến nhân dân Việt Nam. Blog VNTụongLai không thể cho biết những điều ấy một cách rõ ràng, vì sợ bị mang tiếng là bịa đặt, hoặc có tư tưởng mê tín dị đoan. Chỉ có lời khuyên gián tiếp đến những ai có trách nhiệm về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là dời chuyển cái tòa nhà này khoảng 2km từ nơi đang tọa lạc.

1 comment:

VNTuongLai said...

__Cập nhật (ghi ngày 15 tháng Giêng 2010) bài viết “Có chăng tiền kiếp?”

__ Một sự kiện thời sự vừa xảy ra có vẻ trùng hợp với bài này. Đó là cuộc động đất 7.0 độ Richter tại Đảo quốc Haiti hôm 12 tháng Giêng 2010. Bài này viết vào blog hôm 17 tháng 12, 2009 về cuộc động đất kinh khủng thấy trong giấc mộng một tuần trước đó, tức là khoảng mùng 10, cộng trừ một, hai ngày. Và như thế thì việc thấy cuộc động đất trong giấc mộng và một cuộc động đất thật sự xảy ra cách nhau khoảng 1 tháng.

Hình ảnh về cuộc động đất Haiti cho thấy nhà cửa, cột điện xụp đổ y như cuộc động đất thấy trong giấc mộng. Một chi tiết khá thú vị là trung tâm cuộc động đất trong giấc mộng là một bầu đất. Phải chăng điều này muốn nói rằng đảo Haiti là một bầu đất so với mặt biển?

Phải chăng cuộc chạm trán giữa hai đoàn văn nghệ mặc quân phục trong giấc mộng mô tả cuộc đối đầu nửa hết nửa còn của quân khủng bố và phe chống khủng bố đang diễn ra như màn văn nghệ cho thế giới xem?

Phải chăng nhóm người da trắng kình lực với thổ dân trong giấc mộng mô tả thế lực thực dân [mới] nào đó đang bắt chẹt người bản xứ?

Nếu giấc mộng trong bài “Có chăng tiền kiếp?” là một sự kiện báo mộng về điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, thì người mang đến giấc mộng ấy thật là tài tình. Vì trong giấc mộng, có biết bao nhà cửa và cột điện xụp đổ, nhưng tui không thể nào thấy ai qua những bụi khói bốc mịt mù. Nếu tui có thể thấy nạn nhân đa số là da vàng, thì tui có thể suy đoán địa điểm là một nơi nào đó ở châu Á, nếu là da trắng thì có thể đoán là ở châu Âu hay Bắc Mỹ, và nếu da đen thì có thể đoán là ở châu Phi hoặc nơi nào có đa số là người da đen. Có lẽ người mang đến giấc mộng ấy cho biết vài điều cơ bản, nhưng vẫn phải chấp hành câu “Thiên cơ bất khả lậu” để người nhận giấc mộng không thể phá hỏng những “Thiên cơ.”

Trên đây là những suy luận theo quan điểm của người muốn hiểu về những điều trừu tượng, nhưng vẫn còn dựa vào những qui tắc khó xác định bởi khoa học. Vì thế, các bạn đọc cũng không nên chấp nhận ngay những điều cập nhật ở đây là hợp lý.

Tốt nhất là chúng ta chỉ đọc để biết và luôn luôn ưu tiên cho những gì đã được khoa học chứng minh.

Nếu những gì thấy trong giấc mộng có thể xảy ra, thì sẽ có vài sự kiện liên quan đến nhân dân Việt Nam. Blog VNTụongLai không thể cho biết những điều ấy một cách rõ ràng, vì sợ bị mang tiếng là bịa đặt, hoặc có tư tưởng mê tín dị đoan. Chỉ có lời khuyên gián tiếp đến những ai có trách nhiệm về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là dời chuyển cái tòa nhà này khoảng 2km từ nơi đang tọa lạc.