Saturday, July 25, 2009

Sự Thật Về Hồ Chí Minh nở rộ trên mạng__


Sự Thật Về Hồ Chí Minh nở rộ trên mạng__

Thứ Sáu 24 tháng Bảy, 2009__

Khoảng giữa tháng Bảy 2009, cộng đồng Internet có dịp xem toàn bộ một cuốn phim tài liệu có nhan đề Sự thật về Hồ Chí Minh. Cuốn phim do nhóm Phong trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sài Gòn thực hiện, với Linh mục Nguyễn Hữu Lễ làm chủ biên.

Cuốn phim được phát hành miễn phí trong dạng DVD tại nước ngoài, và người xem được khuyến khích tự sao chép làm nhiều bản để phổ biến rộng rãi hơn. Cộng đồng mạng ở khắp thế giới cũng được xem miễn phí cuốn phim trên một số mạng-điểm (websites). Đáng kể nhất là trên mạng điểm YouTube, sau khi đài Á Châu Tự Do (Radio Free Asia; RFA) tường thuật về buổi ra mắt cuốn phim này tại miền Nam California, USA (http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/premier-showing-of-TheTruthAboutHoChiMinh-HGiang-07212009094603.html).

Đường dẫn nhập (link) của đài RFA đưa ra để vào xem cuốn phim trên YouTube rẽ vào kênh có biệt danh TheVietNamDanChu (http://www.youtube.com/user/TheVietNamDanChu).

Kênh TheVietNamDanChu chia cuốn phim ra làm 13 đoạn (1A, 1B, 2A, 2B, 3A, 3B, 4A, 4B, 5A, 5B, 6A, 6B, 6C) với mỗi đoạn ở dưới 10 phút.

Đoạn 1A

Đoạn 1A được tải lên hôm 14 tháng Bảy. Mười ngày sau, Đoạn 1A có 30.183 lượt vào xem; hoặc khoảng 3 ngàn lượt mỗi ngày.

Đoạn 1A được nhiều mạng điểm nối kết vào, sớm nhất là mạng điểm vietnamdanchu.spaces.live.com (July 14), và mới nhất là mạng điểm http://www.rfa.org/ (July 21). Tính đến ngày 24 tháng Bảy, số lượt xem nhiều nhất Đoạn 1A của cuốn phim Sự thật về Hồ Chí Minh là tại http://www.rfa.org/ (1704), theo sau là danchimviet.com (1298). Các mạng điểm khác cùng thời điểm có số lượt như sau: thangtien.de (945), http://www.vietland.net/ (894), http://www.luyenchuong.net/ (758), danluan.org (704), [tìm kiếm trên YouTube với nhóm từ "su that ve ho chi minh" ] (686), vietnamdanchu.spaces.live.com (624), http://www.haingoaiphiemdam.com/ (507).

Đoạn 1A được tải vào danh mục Giáo dục (Education) và được một giải thưởng danh dự vì là một trong những video xem nhiều nhất trong tháng (Most viewed this month).

Bình luận

Sau mỗi đoạn phim, người xem có thể để lại lời bình luận (comment) về những gì liên quan đến đoạn phim ấy. Có vài lời bình luận nghe khá chướng tai. Điển hình như sau.

"Tao không bênh vực HCM, nhưng tao cảm thấy đầu mày có cứt nhiều hơn là não,..."

“"...dotcom" địt mẹ mày, à tao ko làm thế đâu vì tao ko muốn có thằng con đầu đất như mày."

"Chào thằng đầu đất "...Zai", thế từ ngày mày đi du học mày có được cái gì??? rửa bát, móc cống, hay làm gì? mà mày to tiếng thế? bây giờ mày thử về VN sống như bọn tao xem có thấy thiên đường ko? rượu, bia, gái đẹp giá rẻ như bùn... nhưng mấy thằng làm thêu như mày cũng chẳng có nhiều tiền mà hưởng thụ đâu. mày tưởng bố mày không ra nước ngoài hay sao, hở thằng ngu..."

May thay cùng cơ hội biểu lộ những cảm nhận của mình, có đôi người xem đã để lại những ghi chép khá ấn tượng. Điển hình như sau.

"(SuperPhongvu)
Cũng là tiếng đó chữ anh hùng
Hồ không biết thẹn với non sông
Đức Thánh tay cầm thanh kiếm bạc
Hồ lòn Lê, Mác dưới cờ hồng
Hưng Đạo đập tan xiềng nô lệ
Chí Minh đưa đất nước vào tròng
Tổ Tiên nhỏ lệ cười sao nổi
Kẻ phá cơ đồ lại kể công"Đoạn 1AĐoạn 1BĐoạn 2A

1 comment:

Anonymous said...

su that thi tong bi thu goc ba chop da noi ra het ca roi con ban tan lam gi cho met hi hi